5 Tháng Tám, 2021

Những gì cần biết về bộ bài Tarot Rider Waite Smith

Hiện tại, phần lớn các bộ bài Tarot đang được lưu hành trên thị trường đều được các tác giả thiết kế dựa theo 3 chuẩn bài Tarot thông dụng nhất - Còn được xem là “Tư tưởng chủ đạo của bộ bài” - gồm: Marseille - Rider Waite Smith và Thoth.

Trong đó, bộ bài Tarot Rider Waite Smith đang được xem là bộ bài gốc và cũng là chuẩn bài Tarot phổ biến nhất thế giới!

Tham khảo thêm: Các chuẩn bài Tarot thông dụng nhất hiện nay

Những gì cần biết về bộ bài Tarot Rider Waite Smith
Những gì cần biết về bộ bài Tarot Rider Waite Smith

Ưu điểm của Tarot?

Khác với những hình thức bói toán hay tiên tri khác – Chuyên dự đoán tương lai hay xem về số mệnh đã định trước của bạn – Tarot chỉ đơn thuần giúp bạn tìm ra được hướng đi đúng đắn cho tương lai của mình.

Các lá bài Tarot sẽ giúp bạn tiếp cận được vào thế giới ẩn sâu bên trong. Cỗ bài Tarot là một công cụ dùng để đánh thức trực giác.

Nó giúp phản ánh, phân tích vấn đề, làm rõ quyết định, tự nhận thức, phát triển tinh thần, thiền định và cả bói toán.

Sử dụng Tarot để liên hệ với các vấn đề hàng ngày, khám phá bản thân mình và thấy rõ hơn những thực tế trong cuộc sống của bạn.

Sơ lược về bộ bài Tarot Rider Waite Smith

Bộ bài Tarot Rider Waite Smith là một cỗ bài gồm 78 lá bài. Có 2 loại lá bài Tarot là: 22 lá Ẩn chính - Major Arcana (22 lá Trumps) và 56 lá Ẩn phụ - Minor Arcana (40 lá Số - Pips và 16 lá Hoàng gia - Court Cards). Cụ thể:

1. Ẩn chính - Major Arcana của bộ bài Tarot Rider Waite Smith

Ẩn chính - Major Arcana của bộ bài Tarot Rider Waite Smith
Ẩn chính - Major Arcana của bộ bài Tarot Rider Waite Smith

Ẩn chính - Major Arcana của bộ bài Tarot Rider Waite Smith gồm 22 lá, còn được gọi là 22 lá Trumps.

Hình ảnh xuyên suốt 22 lá bài này ẩn dụ về hành trình cuộc đời của Gã khờ - The Fool từ lúc mới bắt đầu cho đến tận lúc kết thúc - Tìm ra con đường dẫn đến sự giác ngộ chân chính.

2. Ẩn phụ - Minor Arcana của bộ bài Tarot Rider Waite Smith

Ẩn phụ - Minor Arcana của bộ bài Tarot Rider Waite Smith gồm 56 lá, trong đó có 40 lá Số - Lá Pips và 16 lá Hoàng gia - Court Cards.

Những lá số (Pips) thể hiện ngữ cảnh và trạng thái cảm xúc về mọi vấn đề diễn ra trong cuộc sống thường ngày. Còn những lá Hoàng gia (Court) đại diện cho các mối quan hệ giữa con người với nhau.

Và những lá Ẩn phụ (kể cả Pips lẫn Court Cards) đều được chia thành 4 bộ ẩn (Suit) gồm:

1. Wands.

2. Cups.

3. Swords.

4. Pentacles / Coins.

Bộ gậy Wands của bộ bài Tarot Rider Waite Smith
Bộ gậy Wands của bộ bài Tarot Rider Waite Smith
Bộ cốc Cups của bộ bài Tarot Rider Waite Smith
Bộ cốc Cups của bộ bài Tarot Rider Waite Smith
Bộ kiếm Swords của bộ bài Tarot Rider Waite Smith
Bộ kiếm Swords của bộ bài Tarot Rider Waite Smith
Bộ xu Pentacles của bộ bài Tarot Rider Waite Smith
Bộ xu Pentacles của bộ bài Tarot Rider Waite Smith

Dựa theo triết học bốn nguyên tố (bao gồm Lửa - Nước - Khí - Đất) - Tứ tự thánh danh của Thượng Đế - Tứ tự thánh âm: YHVH (Yod Heh Vav Heh), gọi chung là Tetragrammaton - nên bốn bộ ẩn phụ trong Tarot đã được tạo ra.

Yod: ứng với Lửa, cũng là yếu tố đầu tiên của bộ bài. Ngọn lửa giúp mang lại sự sống, khởi nguồn của các nền văn minh.

Tuy nhiên, nó cũng mang đến sự phán xét và hủy diệt. Trong một số trường phái huyền học thì hình ảnh con người có thể vượt qua được ngọn lửa chính là đại diện cho việc tự thân thành thần.

Heh: ứng với Nước. Nước đại diện cho sự nuôi dưỡng, cội nguồn của sự sống, nguồn gốc của vô thức tập thể.

Nó cũng có hàm chứa hình ảnh về việc lắng đọng và lập lại trật tự của mọi thứ sau khi ngọn lửa hủy diệt đã đi qua. Với nước, sự sống sẽ lại bắt đầu nảy mầm.

Vav: ứng với Khí, đây là yếu tố đại diện cho ngôn ngữ, tinh thần, khởi đầu của sự sống trong giai đoạn khó khăn. Nó cũng ám chỉ rằng mọi sự luân chuyển đã được bắt đầu.

Yếu tố khí trong Sáng Thế Ký được cho là có liên quan đến ánh sáng, và điều này cũng được thể hiện trong bộ ẩn chính của bộ bài Tarot qua bộ ba Nhật Nguyệt Tinh (The Sun, The Moon và The Star).

Nó không phải là ánh sáng bên ngoài đến từ các vì tinh tú mà chính là ánh sáng nội tâm bên trong của mỗi con người. Có thể nói Vav chính là ánh sáng của các tiểu vũ trụ đang nằm sâu bên trong của mỗi chúng ta.

Heh: khác với ký tự Heh thứ nhất (Nước), ký tự Heh thứ hai này ứng với Đất. Nguyên tố đất tượng trưng cho sự sáng tạo đã được hoàn thành.

Ngay từ khi thế giới được tạo ra thì đất đã được sử dụng để làm yếu tố đại diện cho tất cả các thành phần vật chất đang hiện hữu trên đời, bao gồm luôn cả cơ thể của con người.

Ngoài bộ ẩn phụ thì các lá hoàng gia (Court Cards) cũng ứng với Tứ tự thánh danh của Thượng Đế - Tứ tự thánh âm, cụ thể:

Knight: Yod - Lửa.

Queen: Heh - Nước.

King: Vav - Khí.

Page: Heh - Đất.

Cơ chế để giải nghĩa các trải bài Tarot

Đối với tất cả các Tarot Reader - Nhất là những người mới bắt đầu - thì phần giải nghĩa các lá bài trong trải bài chính là công việc khó khăn nhất.

Hầu hết các tài liệu đều chỉ có thể đưa ra phần tổng quan ý nghĩa chung của mỗi lá bài với một vài dòng định nghĩa chung chung.

Do đó khiến cho việc dịch nghĩa từng lá và việc liên kết những lá trong trải bài lại với nhau chỉ mang tính chất sơ sơ đại khái theo trực giác mách bảo, và dĩ nhiên rất dễ dẫn đến sai sót.

Vậy làm cách nào để có thể sử dụng Tarot để dịch nghĩa một cách hiệu quả mỗi khi trải bài với những câu hỏi theo nhu cầu?

Đáp án chính là: Tìm hiểu cách giải nghĩa cụ thể và rõ ràng cho từng lá một trong số 78 lá bài Tarot chính là chìa khóa giúp bạn trong mọi hoàn cảnh trải bài...

(cả khi tìm hiểu về các vấn đề khác nhau như: Công việc, tình yêu, tài chính, sức khỏe, tinh thần,...) và sau đó liên kết chúng lại với nhau tương tự như cách bạn kể một câu chuyện.

Lưu ý: Dĩ nhiên với mỗi chuẩn bài Tarot khác nhau thì những thông điệp của các lá bài sẽ được định nghĩa khác nhau.

Tham khảo thêm: Ý nghĩa 78 lá bài Tarot Rider Waite Smith

Nếu bạn thấy bài viết này hay, hãy đánh giá 5 sao hoặc để lại ý kiến trong phần bình luận bên dưới để chúng mình có thêm động lực tiếp tục phát huy nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

4.5/5 - (12 bình chọn)
Có thể bạn thích:
20 Tháng Tám, 2021
Mối quan hệ giữa 78 lá bài Tarot và 12 cung hoàng đạo

Liệu Tarot và Cung hoàng đạo có liên quan gì đến nhau không? Cùng giải mã bí mật Mối quan hệ giữa 78 lá bài Tarot và 12 cung hoàng đạo qua bài viết bên dưới nhé!

5 Tháng Tám, 2021
Ý nghĩa các biểu tượng trong Tarot (P2)

Các biểu tượng trong Tarot chiếm vị trí vô cùng quan trọng: Giúp thể hiện ý nghĩa khác nhau đang ẩn giấu, nắm được thông tin mà lá bài đang muốn truyền tải đến.

5 Tháng Tám, 2021
Ý nghĩa các biểu tượng trong Tarot (P1)

Các biểu tượng trong Tarot chiếm vị trí vô cùng quan trọng: Giúp thể hiện ý nghĩa khác nhau đang ẩn giấu, nắm được thông tin mà lá bài đang muốn truyền tải đến.

1 Tháng Tám, 2021
Các cung hoàng đạo Tarot - 12 cung hoàng đạo Tarot

Khi vừa mua một bộ bài Tarot mới toanh về nhà thì có một câu hỏi cũng rất thú vị dành cho các bạn, đó chính là tìm hiểu về các cung hoàng đạo Tarot của bộ bài!

1 Tháng Tám, 2021
Các chuẩn bài Tarot thông dụng nhất hiện nay

Hiện nay có hơn 2000+ bộ bài Tarot đang được lưu hành trên khắp thế giới, và con số đó vẫn đang tiếp tục tăng lên từng ngày. Do đó, việc làm cách nào để bạn có thể chọn ra cho mình được một bộ bài ưng ý là không hề đơn giản. Bước đầu […]

28 Tháng Bảy, 2021
Top 20 Điều Tổng Quan về Tarot dành cho Người Mới Bắt Đầu (P2)

Bài viết của TailieuTarot sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin đơn giản nhưng vô cùng hữu ích gồm Top 20 điều tổng quan về Tarot dành cho người mới bắt đầu!

28 Tháng Bảy, 2021
Top 20 Điều Tổng Quan về Tarot dành cho Người Mới Bắt Đầu (P1)

Bài viết của TailieuTarot sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin đơn giản nhưng vô cùng hữu ích gồm Top 20 điều tổng quan về Tarot dành cho người mới bắt đầu!

Bài viết mới nhất
23 Tháng Ba, 2023
Mối tương quan giữa lá bài Ace Of Wands và Tình Dục

Ách Gậy thường được gán với Sự khởi đầu mới; Sự khao khát tự phát triển; Tính sáng tạo;...Nhưng bạn đã bao giờ nhìn Ace of Wands và Tình dục chưa? Cùng xem nhé!

22 Tháng Ba, 2023
Ý nghĩa Ace of Wands Rider Waite Smith Tarot - Ách Gậy trong Rider Waite Smith Tarot

Cùng TailieuTarot tìm hiểu ý nghĩa Ace of Wands Rider Waite Smith Tarot - Ách Gậy trong Rider Waite Smith Tarot xuôi ngược trong công việc, tình yêu, gia đình… nhé!

3 Tháng Tám, 2022
Khi cảm thấy bất lực trước cuộc sống thì hãy đọc bài viết này nhé

Đã bao giờ bạn cảm thấy ngột ngạt khó thở, áp lực cuộc sống đè nặng lên vai, chán nản...? Khi cảm thấy bất lực trước cuộc sống vậy thì hãy đọc bài viết này nhé!

10 Tháng Bảy, 2022
Duke Agares - Công tước Agares

Trong bài viết này, TailieuTarot.com sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về Duke Agares - Công tước Agares - Con Quỷ thứ hai (2/72) trong số 72 Con Quỷ của Vua Solomon!

9 Tháng Bảy, 2022
King Bael - Vua Bael

Trong bài viết này, TailieuTarot.com sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về King Bael - Vua Bael - Con Quỷ thứ nhất (1/72) trong số 72 Con Quỷ của Vua Solomon!

9 Tháng Bảy, 2022
Ý nghĩa chi tiết về 72 Con Quỷ của Vua Solomon mới nhất hiện nay

Ý nghĩa chi tiết về 72 Con Quỷ của Vua Solomon mới nhất hiện nay sẽ đem đến các thông tin chi tiết về 72 Thực Thể Ác Quỷ được ghi chép trong Kinh Thánh Solomon!

9 Tháng Bảy, 2022
72 Con Quỷ của Vua Solomon

72 Con Quỷ của Vua Solomon bị điều khiển bởi một chiếc nhẫn ma thuật do Tổng lãnh Thiên Thần Micae ban và đã giúp xây dựng ngôi đền đầu tiên của người Do Thái!

7 Tháng Bảy, 2022
Vua Solomon là ai?

Vua Solomon là ai? Hãy cùng Tài Liệu Tarot tìm hiểu sơ lược những thông tin đáng chú ý về vị vua vĩ đại nhất trong số tất cả các vị vua thuộc mọi thời đại nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

crosschevron-downtext-align-right