1 Tháng Tám, 2021

Các chuẩn bài Tarot thông dụng nhất hiện nay

Hiện nay có hơn 2000+ bộ bài Tarot đang được lưu hành trên khắp thế giới, và con số đó vẫn đang tiếp tục tăng lên từng ngày.

Do đó, việc làm cách nào để bạn có thể chọn ra cho mình được một bộ bài ưng ý là không hề đơn giản.

Bước đầu tiên chính là xác định các chuẩn bài Tarot - Hay nhiều bạn không đồng ý với từ "chuẩn" thì chúng ta cũng có thể dùng từ "phong cách" để sát hơn với cách gọi của cộng đồng sử dụng Tarot quốc tế.

Tiếp theo, chúng ta sẽ dựa theo đó để lọc ra định hướng của chuẩn bài (những bộ bài có phong cách thiết kế tương đồng nhau theo 3 bộ bài cổ phổ biến nhất) mà bạn đã xác định sẽ tìm hiểu ngay từ đầu.

Có thể bỏ qua bước này nếu bạn đã có trình độ chuyên nghiệp và không ngại khám phá hay sử dụng bất kỳ bộ bài nào nhé. Cuối cùng thì bạn chỉ việc tiến hành lựa chọn ra những bộ bài mà mình yêu thích nhất là được!

Vì vậy, có thể nói là việc tìm hiểu và lựa chọn "tư tưởng chủ đạo", "phong cách thiết kế" hay "chuẩn" mà bộ bài đó đang dựa theo để thiết kế là một trong những khâu vô cùng quan trọng của bất kỳ Tarot Reader nào.

Hãy cùng TailieuTarot.com điểm qua các chuẩn bài Tarot thông dụng nhất hiện nay qua bài viết bên dưới nhé!

Các chuẩn bài Tarot thông dụng nhất hiện nay
Các chuẩn bài Tarot thông dụng nhất hiện nay

Các chuẩn bài Tarot - Phong cách thiết kế Tarot - ảnh hưởng gì đến những bộ bài?

“Tư tưởng chủ đạo của bộ bài” hay "các chuẩn bài Tarot" đều chính là chỉ các hệ thống (bao gồm ý nghĩa, hình ảnh, biểu tượng,...) được thể hiện qua các lá bài trong bộ bài.

Những bộ bài do các tác giả khác nhau sáng tác có thể sẽ khác nhau về tính thẩm mỹ.

Nhưng nếu những tác giả có cùng quan điểm về chuẩn bài và cùng sử dụng một chuẩn hệ thống chung thì những yếu tố được thể hiện trong đó (quan điểm huyền học, triết học, biểu tượng học, ý nghĩa tổng quan) sẽ được kết nối tương tự nhau, đều dựa theo chuẩn của bộ bài gốc.

Dĩ nhiên vẫn sẽ bao gồm một số các yếu tố mang tính chất cá nhân của tác giả được đưa vào bộ bài của họ chứ không bao giờ giống 100% bộ gốc.

Ngược lại thì dù có những bộ bài được trình bày với chủ đề tương tự nhau (thần tiên, huyền bí, tình yêu,...) nhưng các tác giả của chúng sử dụng các chuẩn bài khác nhau thì ý nghĩa tổng quan về 78 lá bài giữa các bộ bài đó cũng sẽ khác nhau.

Các chuẩn bài Tarot - Phong cách thiết kế Tarot - thường gặp là những chuẩn nào?

Hiện nay, có 3 chuẩn bài Tarot thường gặp, bao gồm:

1. Chuẩn Rider Waite Smith Tarot - Phong cách Rider Waite Smith

Chuẩn bài Rider Waite Smith Tarot
Chuẩn bài Rider Waite Smith Tarot

Tên đầy đủ của chuẩn bài này là Rider Waite Smith Tarot, hay còn đươc gọi với các tên như Rider tarot, Rider Waite tarot, RWS,...

Đây được xem là chuẩn bài phổ biến nhất thế giới trong cộng đồng Tarot sử dụng Tiếng Anh.

Bộ bài này được xuất bản vào năm 1910 và được nhà thiết kế nữ Pamela Colman Smith tạo ra dưới sự chỉ dẫn của nhà huyền học Athur Edward Waite.

Cuối cùng, ông William Rider - Chủ của nhà xuất bản Rider, Luân Đôn - cũng chính là người đã giúp cho ngài A.E.Waite công bố bộ bài Tarot này của mình ra khắp nơi trên thế giới.

Và tên của bộ bài này được ghép lại từ tên của cả 3 người: Rider - Waite - Smith.

Ngay từ khi ra mắt, bộ bài Rider Waite Smith Tarot đã tạo được một tiếng vang vô cùng lớn cho cả cộng đồng Tarot, bởi hệ thống 40 lá số (lá Ẩn Phụ) thay vì sử dụng các biểu tượng với số lượng theo lá như các bộ bài trước đó, thì nó đã được họa sĩ Smith triển khai thành những hình ảnh minh họa cụ thể vô cùng trực quan.

Bạn có thể tham khảo ý nghĩa của 78 lá bài theo chuẩn RWS (Rider Waite Smith) tại đây.

2. Chuẩn Tarot de Marseille - Phong cách Marseille

Chuẩn bài Tarot de Marseille
Chuẩn bài Tarot de Marseille

Đây là chuẩn bài xuất hiện khá sớm, từ thế kỉ 17 tại Pháp. Và cho đến hiện tại thì đây vẫn là một trong những chuẩn bài Tarot gây ảnh hưởng và phổ biến nhất trong cộng đồng Tarot sử dụng tiếng Latin.

Tuy vẫn chưa có thông tin rõ ràng về tác giả, nhưng trong lúc bộ bài được xuất bản khắp miền đông nước Ý thì ở một nơi khác tại Pháp, vùng Marseille, một số người đã dựa theo nó để thiết kế lại thành những lá bài Tarot để sử dụng cho mục đích giải trí là chính.

Và trò chơi này được mang đến nước Pháp nhờ vào cuộc xâm lược Milan và Piedmont của Ý. Cách phân biệt chuẩn bài này khá dễ, bạn có thể dựa theo 3 đặc điểm sau:

  • Lá the Fool – Le Mat: Có tên nhưng lại không được đánh số thứ tự.
  • Lá số XIII Death – Mort: Có số thứ tự nhưng lại không có tên.
  • Các lá số thuộc bộ Ẩn phụ: Thường không có hình minh họa cụ thể mà thường thể hiện đúng những gì theo tên lá bài. Ví dụ: Lá 4 Cốc sẽ là hình vẽ 4 chiếc cốc, hay lá 9 Tiền sẽ là hình vẽ 9 đồng tiền,...

Tham khảo ý nghĩa 78 lá bài theo chuẩn Tarot de Marseille tại đây.

3. Chuẩn Thoth Tarot - Phong cách Thoth

Chuẩn bài Thoth Tarot
Chuẩn bài Thoth Tarot

Vào năm 1969, ngài Aleister Crowley đã cho xuất bản bộ bài Thoth Tarot. Đây cũng chính là một trong những bộ bài Tarot bán chạy nhất thế giới, chỉ xếp sau Tarot de Marseille và Rider-Waite-Smith Tarot.

Hình ảnh bộ bài được minh hoạ bởi họa sĩ Frieda Harris dưới sự định hướng của nhà huyền học Aleister Crowley.

Và bộ Ẩn phụ của nó được sắp xếp theo hệ thống Cây Sự Sống Kabbalah để thể hiện mối quan hệ giữa Các Bộ ẩn (Sephiroth) và các Lá bài Số của từng bộ.

Mỗi lá bài trong bộ Thoth Tarot sẽ được gắn với 1 hành tinh và 10 độ của một cung hoàng đạo.

Ngoài ra, hệ thống các Lá Hoàng Gia đã được ngài Aleister thay đổi lại để tạo dấu ấn đặc trưng khá riêng biệt.

Thay vì theo truyền thống với thứ tự là: King – Queen – Knight – Page thì qua Thoth Tarot sẽ là: Knight – Queen – Prince – Princess.

Bạn có thể dễ dàng nhận ra vị trí 2 lá King – Knight đã bị đảo thành Knight – Prince, còn Page sẽ thành Princess.

Tham khảo ý nghĩa 78 lá bài theo chuẩn Thoth Tarot tại đây.

Nếu bạn thấy bài viết này hay, hãy đánh giá 5 sao hoặc để lại ý kiến trong phần bình luận bên dưới để chúng mình có thêm động lực tiếp tục phát huy nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

5/5 - (2 bình chọn)
Có thể bạn thích:
20 Tháng Tám, 2021
Mối quan hệ giữa 78 lá bài Tarot và 12 cung hoàng đạo

Liệu Tarot và Cung hoàng đạo có liên quan gì đến nhau không? Cùng giải mã bí mật Mối quan hệ giữa 78 lá bài Tarot và 12 cung hoàng đạo qua bài viết bên dưới nhé!

5 Tháng Tám, 2021
Những gì cần biết về bộ bài Tarot Rider Waite Smith

Hầu như các bộ bài Tarot đang được lưu hành đều được thiết kế theo ba chuẩn, trong đó, bộ bài Tarot Rider Waite Smith chính là chuẩn bài phổ biến nhất thế giới!

5 Tháng Tám, 2021
Ý nghĩa các biểu tượng trong Tarot (P2)

Các biểu tượng trong Tarot chiếm vị trí vô cùng quan trọng: Giúp thể hiện ý nghĩa khác nhau đang ẩn giấu, nắm được thông tin mà lá bài đang muốn truyền tải đến.

5 Tháng Tám, 2021
Ý nghĩa các biểu tượng trong Tarot (P1)

Các biểu tượng trong Tarot chiếm vị trí vô cùng quan trọng: Giúp thể hiện ý nghĩa khác nhau đang ẩn giấu, nắm được thông tin mà lá bài đang muốn truyền tải đến.

1 Tháng Tám, 2021
Các cung hoàng đạo Tarot - 12 cung hoàng đạo Tarot

Khi vừa mua một bộ bài Tarot mới toanh về nhà thì có một câu hỏi cũng rất thú vị dành cho các bạn, đó chính là tìm hiểu về các cung hoàng đạo Tarot của bộ bài!

28 Tháng Bảy, 2021
Top 20 Điều Tổng Quan về Tarot dành cho Người Mới Bắt Đầu (P2)

Bài viết của TailieuTarot sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin đơn giản nhưng vô cùng hữu ích gồm Top 20 điều tổng quan về Tarot dành cho người mới bắt đầu!

28 Tháng Bảy, 2021
Top 20 Điều Tổng Quan về Tarot dành cho Người Mới Bắt Đầu (P1)

Bài viết của TailieuTarot sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin đơn giản nhưng vô cùng hữu ích gồm Top 20 điều tổng quan về Tarot dành cho người mới bắt đầu!

Bài viết mới nhất
23 Tháng Ba, 2023
Mối tương quan giữa lá bài Ace Of Wands và Tình Dục

Ách Gậy thường được gán với Sự khởi đầu mới; Sự khao khát tự phát triển; Tính sáng tạo;...Nhưng bạn đã bao giờ nhìn Ace of Wands và Tình dục chưa? Cùng xem nhé!

22 Tháng Ba, 2023
Ý nghĩa Ace of Wands Rider Waite Smith Tarot - Ách Gậy trong Rider Waite Smith Tarot

Cùng TailieuTarot tìm hiểu ý nghĩa Ace of Wands Rider Waite Smith Tarot - Ách Gậy trong Rider Waite Smith Tarot xuôi ngược trong công việc, tình yêu, gia đình… nhé!

3 Tháng Tám, 2022
Khi cảm thấy bất lực trước cuộc sống thì hãy đọc bài viết này nhé

Đã bao giờ bạn cảm thấy ngột ngạt khó thở, áp lực cuộc sống đè nặng lên vai, chán nản...? Khi cảm thấy bất lực trước cuộc sống vậy thì hãy đọc bài viết này nhé!

10 Tháng Bảy, 2022
Duke Agares - Công tước Agares

Trong bài viết này, TailieuTarot.com sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về Duke Agares - Công tước Agares - Con Quỷ thứ hai (2/72) trong số 72 Con Quỷ của Vua Solomon!

9 Tháng Bảy, 2022
King Bael - Vua Bael

Trong bài viết này, TailieuTarot.com sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về King Bael - Vua Bael - Con Quỷ thứ nhất (1/72) trong số 72 Con Quỷ của Vua Solomon!

9 Tháng Bảy, 2022
Ý nghĩa chi tiết về 72 Con Quỷ của Vua Solomon mới nhất hiện nay

Ý nghĩa chi tiết về 72 Con Quỷ của Vua Solomon mới nhất hiện nay sẽ đem đến các thông tin chi tiết về 72 Thực Thể Ác Quỷ được ghi chép trong Kinh Thánh Solomon!

9 Tháng Bảy, 2022
72 Con Quỷ của Vua Solomon

72 Con Quỷ của Vua Solomon bị điều khiển bởi một chiếc nhẫn ma thuật do Tổng lãnh Thiên Thần Micae ban và đã giúp xây dựng ngôi đền đầu tiên của người Do Thái!

7 Tháng Bảy, 2022
Vua Solomon là ai?

Vua Solomon là ai? Hãy cùng Tài Liệu Tarot tìm hiểu sơ lược những thông tin đáng chú ý về vị vua vĩ đại nhất trong số tất cả các vị vua thuộc mọi thời đại nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

crosschevron-downtext-align-right