5 Tháng Tám, 2021

Ý nghĩa các biểu tượng trong Tarot (P1)

Các biểu tượng trong Tarot chính là thành phần chiếm vị trí vô cùng quan trọng: Giúp thể hiện ý nghĩa khác nhau đang ẩn giấu trong các lá bài.

Do đó, nếu nắm được ý nghĩa của các biểu tượng thì bạn sẽ dễ dàng nhận biết được thông tin mà hình ảnh trên lá bài đang muốn truyền tải đến.

Ý nghĩa các biểu tượng trong Tarot (P1)
Ý nghĩa các biểu tượng trong Tarot (P1)

Biểu tượng trong Tarot là gì?

Những biểu tượng trong Tarot được thể hiện trong mỗi lá bài đều đại diện cho một điều gì đó không rõ ràng ngay tức khắc, hoặc không thể nhận thức rõ ràng cho đến khi bạn làm sáng tỏ ý nghĩa của cả trải bài đó.

Tarot là một bộ môn huyền học vô cùng sống động. Và dù đã có mặt từ khá lâu nhưng nó vẫn chưa bao giờ ngừng tiến hóa và phát triển.

Hiện nay đã có hơn 2000 bộ bài Tarot đã được sản xuất và lưu hành ngoài thị trường.

Trong số đó, những bộ Tarot mới sáng tác dựa theo chuẩn RWS ngoài việc dựa theo bản gốc thì còn được bổ sung thêm nhiều chi tiết sáng tạo mang tính chất cá nhân của mỗi tác giả.

Ngoài ra, việc tác giả bộ bài lựa chọn để sử dụng các biểu tượng cũng liên quan đến nguyên tố của mỗi lá bài đó.

Ý nghĩa các biểu tượng trong Tarot thường gặp

Việc tìm hiểu ý nghĩa của các biểu tượng sẽ giúp bạn nhận biết ý nghĩa nhanh chóng thông qua hình ảnh trên lá bài. Cùng TailieuTarot.com điểm qua một số biểu tượng trong Tarot thường gặp nhé:

1. Vương miện – Crowns

Đây là biểu tượng của sự thành công, khả năng làm chủ và có được sự công nhận từ xã hội. Nó còn tượng trưng cho thế giới vật chất dựa trên sự hợp lý về trí tuệ.

2. Cột trụ – Pillars

Hình tượng cột trụ đại diện cho sự hỗ trợ, sự định nghĩa, xác định và việc phân chia. Nó cũng biểu hiện cho ý chí, sức chịu đựng, mục đích và khả năng hy sinh. Cột trụ cũng ám chỉ khả năng hỗ trợ, nâng đỡ và gánh vác.

3. Hoa hồng và Hoa huệ - The Rose and The Lily

3.1. Hoa hồng

Hoa hồng là biểu tượng của tình yêu, tình dục và sức nóng lan tỏa từ niềm đam mê. Nó cũng là một biểu tượng của bí mật và sự bảo mật.

Không chỉ vậy, biểu tượng hoa hồng cũng là dấu hiệu của tình yêu, lòng trắc ẩn của mình, và sự hoàn hảo. Tùy theo màu sắc mà hoa hồng sẽ có những ý nghĩa riêng biệt. Cụ thể:

Hoa hồng đỏ: Là dấu hiệu của sự hoàn hảo và hoàn thiện.

Hoa hồng trắng: Là biểu tượng của sự tái sinh và sự bất tử.

Hoa hồng vàng: Là biểu tượng của thành tựu hoàn thiện.

Hoa hồng xanh: Là biểu tượng của những điều không thể.

Ngoài ra, số cánh của hoa hồng cũng mang những thông điệp rất đặc biệt. Cụ thể:

Hoa hồng năm cánh: Được xem là một "mandala" tròn của quan niệm huyền bí về mô hình thu nhỏ của vũ trụ trong cái nhìn của một bậc giác ngộ.

Hoa hồng bảy cánh: Nó tương ứng với tất cả những biểu tượng có số bảy như: Bảy hướng, bảy hành tinh truyền thống, và bảy kim loại giả kim thuật.

Hoa hồng tám cánh: Cũng là biểu tượng của sự tái sinh mạnh mẽ, tương tự như hoa hồng trắng.

3.2. Hoa huệ

Từ xa xưa, hoa huệ đã được xem là loài hoa tượng trưng cho nhiều nữ thần cao quý. Biểu tượng hoa huệ cũng chính là biểu tượng của tính nữ chứa tinh hoa của cuộc sống.

Vì sở hữu nhụy hoa thẳng đứng nên hoa huệ cũng được coi là biểu tượng của nam tính. Hoa huệ đồng nghĩa với sự trong trắng, tinh khiết, ngây thơ, và trinh tiết.

Tuy nhiên, vì sở hữu mùi hương cay ngọt nên nó cũng được xem là mang hàm ý về sự kích dục do có liên hệ đến Thần Venus và Thần Satyr. Hoa lily cũng chính là biểu tượng của Hoàng gia Pháp.

Không chỉ vậy, hoa huệ cũng là biểu trưng cho tình yêu trong trắng, sự thăng hoa và là một biểu tượng của Thiên Chúa.

Nó cũng là biểu tượng của vũ trụ bao la xa xôi và lạnh lẽo, thế giới bên ngoài những định luật, “As above, so below.”

4. Đường mòn – Paths

Biểu tượng con đường thể hiện cho các phương cách để đạt được những hiểu biết về các bí ẩn và tâm linh. Nó cũng thể hiện cho những chuyến hành trình hoặc sự định hướng cần phải nắm bắt để đạt được mục tiêu.

5. Ngọn núi – Mountains

Biểu tượng những ngọn núi thường đại diện cho các khó khăn trong hiện tại đang cản trở bạn. Nó cũng liên quan đến những lý tưởng mà bạn đang mong muốn đạt được.

6. Thánh giá – Crosses

Hình ảnh thánh giá là một biểu tượng chỉ những mối quan hệ của con người. Ngoài ra, nó cũng chỉ về những môn học như: toán học, logic và triết học.

Còn trong Tarot, biểu tượng thánh giá có hai ý nghĩa chính:

1. Nó là cây thập giá của sự cân bằng. Nó cho thấy sự ổn định, là mọi thứ đang tồn tại, và là một biểu tượng của sự thanh thản.

2. Nó cũng là biểu tượng của một tôn giáo. Và đặc biệt, hình ảnh cây thánh giá cho thấy sự không hài lòng với những thứ đang có và mong muốn cải thiện chúng.

7. Mặt trăng – Moon

Biểu tượng mặt trăng đại diện cho tính nữ và tiềm thức. Đồng thời, nó cũng phản ánh cho những bí mật bị che dấu và những nguồn lực bí ẩn sẽ xuất hiện trong cuộc sống.

8. Ngôi sao – Stars

Con người chúng ta thường có xu hướng liên kết những ngôi sao với nguồn ánh sáng - Cả ánh sáng thần thánh từ thiên đàng lẫn ánh sáng thông thường.

Trong một số nền văn hóa, mỗi ngôi sao là một thiên thần, và mỗi con người sẽ có một thiên thần đi theo tương tự như một người chỉ dẫn và hộ vệ.

Biểu tượng hình ngôi sao cũng ám chỉ những điềm lành, niềm hy vọng và sự may mắn. Nó cũng đại diện cho những mong muốn dường như không thể chạm tới.

9. Hồ bơi – Pools

Tương tự như mặt trăng, biểu tượng hồ bơi hoàn toàn mang tính nữ. Nó cũng ám chỉ sự che chở và nuôi dưỡng sự sống. Đồng thời, hồ bơi cũng chứa đầy bí ẩn, cả về sự sống lẫn cái chết.

Đặc biệt, trong cuộc hành trình tâm linh của các nghi lễ được thực hiện bởi những pháp sư hay những nơi trên chặng đường leo lên cao hơn trên Cây của sự sống thì không bao giờ thiếu mặt một hồ nước.

10. Con ngựa – Horses

Con ngựa là biểu tượng về sự hoang dại, tự do, sắc đẹp, tốc độ, sức mạnh, sự quý phái, sự tự do và cảm giác về khoảng cách. Và đây cũng là một biểu tượng tuyệt vời trong các huyền thoại và truyền thuyết.

Bạn có từng nghe qua các câu chuyện về thần nhân mã – Nửa người nửa ngựa? Ngựa cũng được xem là một vị thần (nữ thần) được kết nối một cách tự nhiên với âm phủ và với thiên đường.

Biểu tượng con ngựa luôn được cho là có một mối quan hệ đặc biệt với thế giới âm và những linh hồn của người chết.

Bởi vì linh hồn những người chết sẽ không biết gì về cõi âm nên con ngựa - Loài vật gắn liền với thế giới đó - sẽ đóng vai trò dẫn đường cho họ.

Nếu trong các chuyến hành trình trên cõi người, loài ngựa luôn đi theo sự hướng dẫn của con người thì trong cõi âm, mọi vai trò sẽ bị đảo ngược.

Lúc này, những con ngựa - vốn rành đường và biết được những gì nguy hiểm có thể xảy đến trong thế giới bóng tối - sẽ là người hướng dẫn chúng ta bước vào và rời khỏi các cõi.

11. Mặt trời – Suns

Mặt trời là nguồn sáng, cội nguồn của sự sống và năng lượng. Nó đại diện cho sự rực rỡ, sự ấm áp và sức sống.

12. Lá cờ – Banners

Bản chất của biểu tượng lá cờ chính là: sự chú ý, cảm hứng, sức mạnh và sự dẫn dắt.Hình ảnh lá cờ trong Tarot có thể mang đến những bất ngờ, và được chia ra làm ba loại:

1. Những hiện tượng tự nhiên mang tính biểu tượng.

2. Những đồ vật được tạo ra bởi bàn tay con người với mục đích sử dụng thông thường nhưng vẫn hàm chứa các ý nghĩa tượng trưng khác nhau.

3. Những hình tượng được tạo ra và tồn tại chỉ với duy nhất một mục đích để trở thành biểu tượng.

Lá cờ cũng ám chỉ sự tái sinh và sự khởi đầu mới sau mỗi kết thúc. Nó cũng là lời nhắc nhở về sự khởi đầu và cội nguồn sức mạnh của mọi vật trong thế giới tự nhiên.

Ngoài ra, biểu tượng lá cờ cũng là lời cam kết bảo vệ cho mọi linh hồn trên cuộc hành trình đến giác ngộ.

13. Bộ giáp – Armor

Hình ảnh bộ giáp thường ám chỉ 3 ý nghĩa chính:

1. Hiện diện tại những nơi đang diễn ra chiến tranh.

2. Vừa là vật trang trí, vừa là vật bảo vệ hữu hiệu.

3. Những bộ giáp đã xuất hiện từ rất lâu trước đây, và sẽ còn tiếp tục được tồn tại thêm một thời gian dài sắp tới nữa.

Bộ giáp được xem là biểu tượng của những điều tốt đẹp và cao quý của những chiến binh. Nó là biểu tượng cho sự công nhận của cộng đồng đối với các cuộc chiến mà người chiến binh đã phải trải qua.

Theo vật lý học, hình ảnh bộ giáp được xem là biểu tượng của ý thức và lòng can đảm. Còn trong tâm lý học, nó là tên của một chứng rối loạn vô thức.

Tuy nhiên, nó cũng ám chỉ về nỗi sợ và cảm giác dễ bị tổn thương theo một cách vô thức và từ sâu bên trong tâm hồn của mỗi con người.

Và biểu tượng bộ giáp chính là một phương thức phòng vệ. Có thể nói bộ giáp mang cả 2 mặt ý nghĩa đối lập nhau: Sức mạnh và Sự yếu đuối!

14. Dải băng che mắt – Blindfolds

Dải băng che mắt tượng trưng cho sự mù lòa và bóng tối. Nó mang đến hai khả năng có thể xảy ra:

1. Ngăn chặn mọi hoạt động bình thường của mắt khiến cho tầm nhìn của người đeo gần như bị mất đi ánh sáng.

2. Mang ý nghĩa tránh hết những thứ gây phân tâm từ môi trường xung quanh.

Những ý nghĩa thường thấy của biểu tượng dải băng che mắt:

Công lý và sự may rủi: Tránh sự phân tâm, thiên vị và phân biệt, giao phó mọi việc cho định mệnh.

Che giấu bí mật: Như những con tin thường sẽ bị bịt mắt để không nhận biết được những gì đang diễn ra.

Tạm ẩn đi thị giác để sử dụng những giác quan khác: Những trò như Gắn đuôi lừa (Pin the Tail on the Donkey) sẽ phải che mắt và chỉ được sử dụng những giác quan còn lại để gây khó khăn cho việc đoán ra kết quả của các câu đố.

Tạm ẩn đi thị giác để tăng sự đoàn kết: Trong trò chơi Bịt mắt bắt dê (Blind Man’s bluff) thì người lớn cũng che mắt để có thể chơi đùa thoải mái với những người lạ mới gặp, thoát khỏi những quy tắc xã giao và sự ngượng ngùng của việc làm quen.

Nhân đạo: Những người sắp bị hành hình sẽ được bịt mắt để họ không phải chứng kiến thời điểm mình bị giết chết.

Dễ ngủ: Nếu bạn bị khó ngủ khi có ánh sáng thì chỉ cần sử dụng băng bịt mắt thì sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

Dải khăn che mắt sẽ mang đến bóng tối trong một khoảnh khắc. Và bằng cách đó, nó có thể tạo ra ánh sáng hay bóng tối ở bên trong bạn.

Biểu tượng dải băng che mắt cũng phản ánh 2 mặt đối lập nhau: nhìn vào và tìm kiếm những thứ nằm ở bên trong (tích cực) và nhận ra những thứ đang dang dở nằm ở bên ngoài (tiêu cực).

15. Lông vũ – Feathers

Lông vũ thuộc hai nguyên tố lửa và khí. Nó liên kết với khí để giúp nâng đỡ đôi cánh lông vũ khi đang bay.

Nó cũng liên kết với lửa - vì điểm cao nhất mà khí có thể chạm tới chính là biên giới của lửa - đây cũng là nguyên tố gần nhất với các vị thần và phần cao nhất bên trong của tâm hồn mỗi con người.

Nhờ có những chiếc lông vũ kết nối lại với nhau thành một đôi cánh để giúp đưa linh hồn con người vươn tới gần hơn đến thế giới của những vị thần.

Nó cũng tượng trưng cho sự tươi mát, sự ấm áp, mềm mại, nhẹ nhàng, trống rỗng, khả năng bay lượn và cái đẹp.

Ngoài ra, lông vũ cũng đóng vai trò kết nối với những thực thể ở một thế giới cao hơn (thần linh) mà chúng ta không thể trực tiếp chạm tay vào được.

16. Lâu đài – Castles

Lâu đài thường được xem là biểu tượng của sự tích lũy, sự giàu có và gặt hái thành quả. Biểu tượng này thể hiện:

Tuy rằng bạn phải trải qua rất nhiều gian nan và khó khăn, nhưng chắc chắn sẽ nhận được phần thưởng tương xứng.

Ngoài ra, nó cũng chỉ ra rằng: Mọi việc ở hiện tại có thể trông như đang diễn tiến vô cùng chậm chạp, nhưng thành quả cuối cùng hoàn toàn xứng đáng.

Không chỉ vậy, những tòa lâu đài cũng được xem là biểu tượng của sự bảo vệ, khả năng vững chắc, là nên tảng cho những ý tưởng hay các giấc mơ được thỏa sức thử nghiệm và phát triển.

17. Đám mây - Clouds

Đám mây là biểu tượng của nguyên tố Khí. Vì vậy, biểu tượng hình đám mây thường liên quan đến trí tuệ, tư duy và những tư tưởng trừu tượng.

Đám mây cũng thể hiện cho những thứ chỉ tồn tại và xuất hiện tạm thời, không có sự chắc chắn.

Ngoài ra, màu sắc của những đám mây cũng hàm chứa những ý nghĩa nhất định. Cụ thể:

Màu trắng: Linh hồn, sự vô tội, thuần khiết, ngây thơ, niềm tin, sự trong sạch, bình yên, bảo vệ và sự chữa lành.

Màu vàng: Sức sống, nguồn năng lượng tích cực, tình bạn, sự cảm thông, niềm vui và niềm hạnh phúc.

Màu vàng kim: Sức sống, sức mạnh, sự thành công, niềm hạnh phúc, cổ vũ và tự tin.

Màu xanh lá: Sự phong phú, sự phồn thịnh, sự phát triển, khả năng chữa lành, khả năng sinh sản và tính đố kỵ.

Màu xanh dương: Sự yên bình, sự thật, bình tĩnh.

Màu cam: Sự cổ vũ, sự tự hào, tham vọng, sự nhiệt tình và nguồn năng lượng.

Màu hồng: Lòng trắc ẩn, sự dịu dàng, hòa hợp, tình cảm, tình yêu và sự lãng mạn.

Màu tím: Tâm linh, tinh thần, tri thức bậc cao và lòng tự tôn.

Màu đỏ: Đam mê, dục vọng, ý chí, nguồn động lực, năng lượng và sức mạnh.

Màu nâu: Điểm tựa đáng tin cậy và sự vững chắc.

Màu đen: Sự kết thúc, một chu kỳ đã hoàn thành, kết cuộc cuối cùng, cái ác và bóng tối.

18. Khu vườn - Gardens

Biểu tượng khu vườn thể hiện quá trình tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên trong cảm xúc bình yên và thoải mái.

Nó còn thể hiện cho sự an toàn, chốn riêng tư, nơi ẩn trốn, nghỉ ngơi và sự chiêm nghiệm. Khu vườn còn thể hiện cho những khả năng của con người:

Không chỉ làm chủ được thiên nhiên mà còn có thể phát triển nó thông qua quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc.

19. Con sông / Suối - Rivers / Stream

Con sông hay dòng suối đều thể hiện cho những dòng chảy của sự nhận thức sáng suốt.

20. Tòa tháp - Towers

Tòa tháp là biểu tượng cho những cấu trúc do con người tạo nên và niềm tin được xây dựng dựa trên những sai lầm và thiếu sót.

21. Thiên thần - Angels

Các thiên sứ (Thiên thần) đại diện cho một thông điệp quan trọng mà bạn cần phải lưu ý. Đây là thời điểm cần phải hết sức tập trung, bởi vì có thể bạn sẽ nhận được một sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Xem tiếp: Ý nghĩa các biểu tượng trong Tarot (P2)

Theo biddytarot.com, do TailieuTarot.com biên dịch

Nếu bạn thấy bài viết này hay, hãy đánh giá 5 sao hoặc để lại ý kiến trong phần bình luận bên dưới để chúng mình có thêm động lực tiếp tục phát huy nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

5/5 - (2 bình chọn)
Có thể bạn thích:
20 Tháng Tám, 2021
Mối quan hệ giữa 78 lá bài Tarot và 12 cung hoàng đạo

Liệu Tarot và Cung hoàng đạo có liên quan gì đến nhau không? Cùng giải mã bí mật Mối quan hệ giữa 78 lá bài Tarot và 12 cung hoàng đạo qua bài viết bên dưới nhé!

5 Tháng Tám, 2021
Những gì cần biết về bộ bài Tarot Rider Waite Smith

Hầu như các bộ bài Tarot đang được lưu hành đều được thiết kế theo ba chuẩn, trong đó, bộ bài Tarot Rider Waite Smith chính là chuẩn bài phổ biến nhất thế giới!

5 Tháng Tám, 2021
Ý nghĩa các biểu tượng trong Tarot (P2)

Các biểu tượng trong Tarot chiếm vị trí vô cùng quan trọng: Giúp thể hiện ý nghĩa khác nhau đang ẩn giấu, nắm được thông tin mà lá bài đang muốn truyền tải đến.

1 Tháng Tám, 2021
Các cung hoàng đạo Tarot - 12 cung hoàng đạo Tarot

Khi vừa mua một bộ bài Tarot mới toanh về nhà thì có một câu hỏi cũng rất thú vị dành cho các bạn, đó chính là tìm hiểu về các cung hoàng đạo Tarot của bộ bài!

1 Tháng Tám, 2021
Các chuẩn bài Tarot thông dụng nhất hiện nay

Hiện nay có hơn 2000+ bộ bài Tarot đang được lưu hành trên khắp thế giới, và con số đó vẫn đang tiếp tục tăng lên từng ngày. Do đó, việc làm cách nào để bạn có thể chọn ra cho mình được một bộ bài ưng ý là không hề đơn giản. Bước đầu […]

28 Tháng Bảy, 2021
Top 20 Điều Tổng Quan về Tarot dành cho Người Mới Bắt Đầu (P2)

Bài viết của TailieuTarot sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin đơn giản nhưng vô cùng hữu ích gồm Top 20 điều tổng quan về Tarot dành cho người mới bắt đầu!

28 Tháng Bảy, 2021
Top 20 Điều Tổng Quan về Tarot dành cho Người Mới Bắt Đầu (P1)

Bài viết của TailieuTarot sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin đơn giản nhưng vô cùng hữu ích gồm Top 20 điều tổng quan về Tarot dành cho người mới bắt đầu!

Bài viết mới nhất
23 Tháng Ba, 2023
Mối tương quan giữa lá bài Ace Of Wands và Tình Dục

Ách Gậy thường được gán với Sự khởi đầu mới; Sự khao khát tự phát triển; Tính sáng tạo;...Nhưng bạn đã bao giờ nhìn Ace of Wands và Tình dục chưa? Cùng xem nhé!

22 Tháng Ba, 2023
Ý nghĩa Ace of Wands Rider Waite Smith Tarot - Ách Gậy trong Rider Waite Smith Tarot

Cùng TailieuTarot tìm hiểu ý nghĩa Ace of Wands Rider Waite Smith Tarot - Ách Gậy trong Rider Waite Smith Tarot xuôi ngược trong công việc, tình yêu, gia đình… nhé!

3 Tháng Tám, 2022
Khi cảm thấy bất lực trước cuộc sống thì hãy đọc bài viết này nhé

Đã bao giờ bạn cảm thấy ngột ngạt khó thở, áp lực cuộc sống đè nặng lên vai, chán nản...? Khi cảm thấy bất lực trước cuộc sống vậy thì hãy đọc bài viết này nhé!

10 Tháng Bảy, 2022
Duke Agares - Công tước Agares

Trong bài viết này, TailieuTarot.com sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về Duke Agares - Công tước Agares - Con Quỷ thứ hai (2/72) trong số 72 Con Quỷ của Vua Solomon!

9 Tháng Bảy, 2022
King Bael - Vua Bael

Trong bài viết này, TailieuTarot.com sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về King Bael - Vua Bael - Con Quỷ thứ nhất (1/72) trong số 72 Con Quỷ của Vua Solomon!

9 Tháng Bảy, 2022
Ý nghĩa chi tiết về 72 Con Quỷ của Vua Solomon mới nhất hiện nay

Ý nghĩa chi tiết về 72 Con Quỷ của Vua Solomon mới nhất hiện nay sẽ đem đến các thông tin chi tiết về 72 Thực Thể Ác Quỷ được ghi chép trong Kinh Thánh Solomon!

9 Tháng Bảy, 2022
72 Con Quỷ của Vua Solomon

72 Con Quỷ của Vua Solomon bị điều khiển bởi một chiếc nhẫn ma thuật do Tổng lãnh Thiên Thần Micae ban và đã giúp xây dựng ngôi đền đầu tiên của người Do Thái!

7 Tháng Bảy, 2022
Vua Solomon là ai?

Vua Solomon là ai? Hãy cùng Tài Liệu Tarot tìm hiểu sơ lược những thông tin đáng chú ý về vị vua vĩ đại nhất trong số tất cả các vị vua thuộc mọi thời đại nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

crosschevron-downtext-align-right